หมาญี่ปุ่น ฮาจิโกะ 8 เม.ย. รำลึกถึงน้องหมาผู้ซื่อสัตย์ด้วย 10 เรื่องน่ารู้

ถ้าพูดถึงน้อน..หมาญี่ปุ่น ฮาจิโกะ เชื่อว่าหลายๆ คนน่าจะต้องเคยได้รับรู้เรื่องราวที่เล่าขานและถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนต์ที่ประทับใจคนไปทั้งโลก กับเรื่องราวความรักความผูกพันระหว่าง อาจาร์ยอุเอโนะ กับเจ้าหมาสายพันธุ์อากิตะอินุสีน้ำตาลทอง ที่คอยเดินมาส่งและรอรับอาจาร์ยที่สถานีรถไฟชิบูย่าทุกวัน กระทั่งวันสุดท้ายที่อาจาร์ยไม่อาจกลับมาบ้านหลังเลิกงานได้เหมือนทุกวันเพราะเกิดอาการเส้นเลือดสมองแตกและจากไปอย่างกระทันหัน ทว่าหลังจากนั้นฮาจิโกะก็ยังคงเดินทางมารอรับอาจาร์ยที่เดิมในช่วงเวลาเดิมของทุก ๆ วัน จวบจนวันสุดท้ายของชีวิตฮาจิโกะมาถึง

เรื่องจริงที่กลายเป็นความประทับใจจนชาวญี่ปุ่นได้กำหนดให้ทุกๆ วันที่ 8 เม.ย. ของทุก ๆ ปีเป็นวันฮาจิโกะ (Hachiko day) เพื่อยกย่องในความซื่อสัตย์จงรักภักดีของเจ้าหมาญี่ปุ่นแสนรู้ตัวนี้ และเมื่อวันนี้หมุนเวียนมาอีกครั้ง Pet Friendly Thailand เลยขอรวบรวม 10 เรื่องจริงน่ารู้ของฮาจิโกะเพื่อรำลึกถึงสุนัขที่เป็นเพื่อนผู้แสนดีและซื่อสัตย์ที่สุดของพวกเรา

10 เรื่องราวน่ารู้ของ “ฮาจิโกะ”

1. ภาพยนต์เกี่ยวกับฮาจิโกะ : จากอดีตจนถึงปัจจุบันเรื่องราวของ “ฮาจิโกะ” ก็ยังคงครองใจคนเกือบทั้งโลก และได้มีการนำมาสร้างเป็นภาพยนต์ด้วยกันถึง 4 เวอร์ชัน โดย เวอร์ชั่นแรกถูกสร้างเป็นหนังญี่ปุ่นในปี 1987 – “Hachiko Monogatari” เวอร์ชั่นต่อมาสร้างเป็นหนังฮอลลีวู้ด “Hachi : A Dog’s Tale” ในปี 2009 ที่นำแสดงโดย ริชาร์ด เกียร์ ตามด้วยเวอร์ชั่นอินเดียในปี 2015 และเวอร์ชั่นล่าสุดเป็นหนังจีนที่เพิ่งฉายไปเมื่อต้นปี 2023

หมาญี่ปุ่น ฮาจิโกะ - Posterหมาญี่ปุ่น - Hachiko01

 

2. ชื่อสายพันธ์ุ “อะคิตะ” : ตั้งตามชื่อจังหวัดอะคิตะ (Akita) ที่อยู่ทางตอนเหนือขอองญี่ปุ่น โดยบ้านเกิดของสุนัขสายพันธ์ุนี้อยู่ที่เมืองโอดาเตะ (Odate) ในจังหวัดอะคิตะ ซึ่งในช่วงปี ค.ศ. 1923 “ฮาจิโกะ” ได้ถือกำเนิดขึ้นที่ฟาร์มแห่งหนึ่งของเมืองนี้ก่อนถูกส่งขึ้นรถไฟเพื่อขายให้กับเจ้าของใหม่นั่นก็คืออาจาร์ยอุเอโนะที่รับซื้อฮาจิไปเลี้ยงดูด้วยความรัก

 

3. ที่มาของชื่อ “ฮาจิโกะ” : มาจากอาจาร์ยอุเอโนะผู้เป็นเจ้าของได้ตั้งชื่อให้ว่า “ฮาจิ” ที่หมายถึงเลข 8 ที่ถือว่าเป็นเลขนำโชคของญี่ปุ่น ส่วนคำว่า “โกะ” ที่มีความหมายว่า “ท่าน” นั้น เพิ่งจะถูกเรียกต่อท้ายชื่อในภายหลัง เพื่อแสดงความยกย่องในความภักดีของฮาจิที่มีต่อเจ้าของ

 

4. ฮาจิโกะรอคอยนานเกือบ 10 ปี : หลังอาจารย์อูเอโนะเสียชีวิต ฮาจิโกะยังคงเดินออกจากบ้านไปนั่งรอและชะเง้อหน้ามองหาอาจารย์อุเอโนะที่หน้าสถานีรถไฟชิบูย่าในทุกวันๆ เป็นเวลานานกว่าเกือบ 10 ปี จนสิ้นสุดการรอคอยเมื่อวันสุดท้ายของชีวิตน้องมาถึง ซึ่งสิ่งนี้กลายเป็นภาพประทับใจของผู้คนในช่วงปี ค.ศ. 1925-1935 เป็นอย่างมาก

หมาญี่ปุ่น - Hachiko

 

5. ฮาจิโกะยังมีชีวิตอยู่ตอนรูปปั้นสร้างเสร็จ : เรื่องราวความซื่อสัตย์ของ ฮาจิโกะ สร้างความประทับใจกับผู้คนชาวญี่ปุ่นจนได้ร่วมกันบริจาคทรัพย์วสินส่วนตัวในการร่วมใจกันสร้างรูปปั้นฮาจิโกะที่ทำจากทองสำฤทธิ์ขึ้นในช่วงปี ค.ศ. 1934 ทำให้ฮาจิโกะเมื่อครั้งยังมีชีวิตยังได้ทันเห็นและเดินผ่านรูปปั้นตัวเองก่อนที่จะเสียชีวิตลงหลังจากนั้นราว 1 ปี

 

6. รูปปั้นตัวปัจจุบันของฮาจิโกะเป็นรูปปั้นตัวที่ 2 : รูปปั้นฮาจิโกะที่ตั้งอยู่ที่ทางออกประตูฮาจิโกะของสถานีรถไฟชิบูย่า ที่ปัจจุบันก็ยังคงเป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์คสำคัญของที่นี่ไม่ใช่รูปปั้นฮาจิโกะตัวดั้งเดิม แต่ทว่าเป็นรูปปั้นตัวที่ 2 ที่ปั้นขึ้นในปี ค.ศ. 1948 แทนตัวแรกที่ถูกนำไปหลอมเพื่อใช้ทำรถจักรไอน้ำในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ในปี ค.ศ. 1944

 

7. “ฮาจิโกะ” คือหมาอากิตะสายพันธ์แท้ที่มีเพียง 30 ตัวของญี่ปุ่น :  ณ ช่วงเวลานั้นมีผู้รู้ที่ได้รวบรวมประวัติที่มาเพื่อศึกษาเกี่ยวกับสุนัขสายพันธ์อากิตะซึ่งเป็นสายพันธ์ดั้งเดิมของญี่ปุ่น จนได้รู้ข้อเท็จจริงว่า “ฮาจิโกะ” เป็น 1 ในสุนัขอากิตะพันธุ์แท้ 100% ที่ ณ ขณะนั้นในญี่ปุ่นมีเหลืออยู่เพียง 30 ตัวเท่านั้น

 

8. “ฮาจิโกะ” หลังเสียชีวิต : ในวันที่ 8 มีนาคม ค.ศ 1935 เถ้ากระดูกบางส่วนพร้อมป้ายอนุสรณ์ของฮาจิโกะได้ถูกนำไปฝังไว้ที่ข้าง ๆ หลุมศพของศาสตราจารย์อุเอโนะและภรรยา ณ สุสานอาโอยามะ มินาโตะ กรุงโตเกียว ในส่วนของหนังและขนทางการได้นำไปสต๊าฟทำหุ่นจำลองเพื่อเก็บรักษาไว้ที่พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติและวิทยาศาสตร์แห่งชาติ ในสวนอูเอะโนะ กรุงโตเกียว

 

9. การรอคอยที่สมหวัง : ถึงชีวิตจริงฮาจิโกะต้องจากไปโดยไม่มีโอกาสได้พบกับเจ้านายอันเป็นที่รัก แต่หลังครบ 75 ปีที่ฮาจิโกะจากไป ในปี ค.ศ. 2015 ทางมหาวิทยาลัยโตเกียวที่เคยเป็นที่ทำงานของ อ.อุเอโนะ ก็ได้ทำการเปิดตัวรูปปั้นฮาจิกระโดดต้อนรับอาจาร์ยอุเอโนะด้วยความดีใจ ตั้งไว้ท่ามกลางสวนบรรยากาศอบอุ่นในพื้นที่มหาวิทยาลัย ที่ว่ากันว่าเป็นเหมือนบทส่งท้ายของการรอคอยที่สมหวัง ในที่สุดทั้งคู่ก็ได้พบกันอีกครั้ง

 

10. ครบ 101 ปีของฮาจิโกะ : หากนับจากวันเกิดของฮาจิโกะในช่วงปี ค.ศ. 1923 จนถึง 8 เม.ย. ในปี 2024 เท่ากับปีนี้จะเป็นการครบรอบ 101 ปี ที่โลกได้เคยมีและได้รู้จัก..หมาญี่ปุ่น..ชื่อ “ฮาจิโกะ” ที่เป็นเสมือนสัญลักษ์ตัวแทนของความซื่อสัตย์และความจงรักภักดี กับรักอย่างไม่มีเงื่อนไขที่สุนัขมอบให้แก่เจ้าของจนวันสุดท้ายของเค้ามาถึง

 

ขอบคุณภาพประกอบจาก wikipedia HachikoBoredpanda , vickiwongandhachi


 

อ่านบทความเพื่อสัตว์เลี้ยงจาก PetFriendly Thailand

ค้นหาที่พักสุนัข แมว เข้าได้กับ PetFriendly Thailand

ค้นหาคาเฟ่ สัตว์เลี้ยงเข้าได้กับ PetFriendly Thailand