ลำไส้อักเสบติดต่อ จาก พาร์โวไวรัส

ลำไส้อักเสบติดต่อ จาก พาร์โวไวรัส (Parvovirus) โรคที่มักพบในสภาพอากาศร้อนจัด และช่วงเวลาที่มีลูกสุนัขเกิดจำนวนมาก หนึ่งในโรคติดต่อร้ายแรงที่กำลังระบาดในช่วงนี้ เพราะสามารถติดต่อได้กับสุนัขทุกตัวที่ไม่ได้รับวัคซีนนะคะ และจะมีความรุนแรงมากกว่าในลูกสุนัข และสุนัขสูงวัยค่ะ

การแพร่กระจายของโรค

การแพร่กระจายของโรคเกิดโดยการสัมผัสแหล่งของเชื้อไวรัสที่อยู่ในอุจจาระ ทั้งติดได้โดยการสัมผัสโดยตรงกับสัตว์ป่วยหรือปนเปื้อนอยู่ในสิ่งแวดล้อมอาจปนเปื้อนมาจากภายนอกที่อยู่อาศัย เช่นล้อรถเจ้าของสัตว์นำเชื้อไวรัสที่ปะปนเข้าบ้านมาได้โดยไม่รู้ตัวด้วยนะคะ ดังนั้นการเลี้ยงระบบปิดไม่สามารถป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสได้ค่ะและไวรัสมีความทนทานอยู่รอดในสิ่งแวดล้อมได้ค่อนข้างนานด้วยค่ะ ในสิ่งแวดล้อมที่เหมาะสมไวรัสสามารถมีชีวิตได้นานหลายเดือนหรือเป็นปีค่ะ

ลักษณะอาการของโรค “ลำไส้อักเสบติดต่อ จาก พาร์โวไวรัส”

อาการแรก ๆ ที่มักพบคือซึมเบื่อหารมีไข้อาเจียน ตามมาด้วยอาการท้องเสียหากรุนแรงมากจะทำให้ถ่ายเป็นเลือด สุนัขจะได้รับเชื้อมาประมาณ 3-7 วันก่อนแสดงอาการค่ะ ในสัตว์ป่วยที่มีอาการอาเจียน ท้องเสียรุนแรงมาก ๆ อาจทำให้เสียชีวิตได้ค่ะ หากมีอาการที่สงสัย ให้รีบพาไปพบสัตวแพทย์ตรวจหาเชื้อไวรัส เพื่อยืนยันการติดเชื้อได้ค่ะ

วิธีป้องกันและการรักษาโรค

การรักษาอาการ “ลำไส้อักเสบติดต่อ จาก พาร์โวไวรัส” ก็ขึ้นกับอาการและความรุนแรงของโรคอาจมีความจำเป็นต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลสัตว์ การให้สารน้ำชดเชยแก่ร่างกายสุนัขเนื่องจากสัตว์ป่วยมีอาการอาเจียนการให้ยาด้วยการฉีดจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งค่ะ ปัจจุบันมียาที่ช่วยลดปริมาณไวรัสหรือเป็นสารภูมิคุ้มกันต่อไวรัสแต่ก็เป็นเพียงการเพิ่มอัตราการรอดชีวิตนะคะ สุนัขยังต้องสร้างภูมิคุ้มกันเองมาต่อต้านไวรัสร่วมด้วยค่ะและพาร์โวไวรัสยังกดภูมิคุ้มกันของร่างกายสุนัขจึงทำให้มีโอกาสติดเชื้อแทรกซ้อนตามาได้อีกด้วยค่ะ

เพราะฉะนั้นควรให้สุนัขทุกตัวได้รับวัคซีนป้องกันโรคลำไส้อักเสบติดต่อ โดยสามารถเริ่มต้นให้ลูกสุนัขรับวัคซีนเข็มแรกได้ตั้งแต่อายุ 45 วันค่ะ และกระตุ้นวัคซีนทุก 2-4 สัปดาห์ อย่างน้อย 3 ครั้งค่ะ และฉีดเป็นประจำต่อเนื่องทุกปีค่ะ

บทความโดย: คุณหมอปั๊บ วิชาธร รพ.ส. บ้านสัตวแพทย์

Facebook : vethouseklong4


 

อ่านบทความเพื่อสัตว์เลี้ยงจาก PetFriendly Thailand

ค้นหาที่พักสุนัข แมว เข้าได้กับ PetFriendly Thailand

ค้นหาคาเฟ่ สัตว์เลี้ยงเข้าได้กับ PetFriendly Thailand