รวมไอเดียรับมือหน้าร้อน ป้องกันฮีทสโตรกในสัตว์เลี้ยง

ป้องกันฮีทสโตรกในสัตว์เลี้ยง ที่เกิดขึ้นได้บ่อยกับน้อง ๆ ทุกสายพันธ์ เพราะช่วงหน้าร้อนแบบนี้ไม่เพียงแค่มนุษย์เท่านั้นที่ต้องระวังฮีทสโตรก แต่สัตว์เลี้ยงเองก็มีโอกาสที่จะเกิดภาวะอุณหภูมิภายในร่างกายสูงขึ้นจนไม่สามารถระบายความร้อนได้ทัน จนทำให้เกิดอาการฮีทสโตรกตามมาได้เช่นกัน!! นอกจากที่เจ้าของจะต้องเลี่ยงการปล่อยน้อง ๆ ให้อยู่กลางแจ้ง จัดเตรียมน้ำดื่มให้เพียงพอกับความต้องการ หรือพาน้อง ๆ ที่มีขนยาวไปตัดแต่งขนให้เรียบร้อยแล้ว วันนี้เรายังมีไอเดียง่าย ๆ ทำได้ทุกบ้านมาฝากกันอีก

ไอเดียเย็นๆ ป้องกันฮีทสโตรกในสัตว์เลี้ยง

  • แช่น้ำคลายร้อน: หาอ่างมาใส่น้ำวางไว้ในที่ร่มและมีลมโกรก เพื่อให้น้อง ๆ ลงแช่และขึ้นจากน้ำได้ตามอัธยาศัย หรือจะพาออกไปว่ายน้ำที่สระว่ายน้ำสำหรับสัตว์เลี้ยง พาไปเที่ยวน้ำตกให้น้อง ๆ ได้แช่น้ำเย็นท่ามกลางธรรมชาติ หรือไปพักริมชายหาดเพื่อจะได้ลงเล่นน้ำทะเลช่วงเช้า/ช่วงเย็นบ้างก็ดีนะ
  • ทำไอศกรีมโฮมเมด: ลองเดาใจเลือกสูตรที่น้อง ๆ น่าจะชอบ อาจใช้ผักผลไม้อุดมคุณประโยชน์ เช่น ฟักทอง กล้วย แตงโม บลูเบอร์รี่ ฯลฯ บดผสมกับโยเกิร์ต (ถ้าแพ้นมวัวก็เปลี่ยนเป็นนมแพะได้) หรือนำอกไก่ ตับไก่ ฯลฯ มาต้มสุกแล้วปั่นผสมกับน้ำซุป เทใส่พิมน่ารัก ๆ ก่อนนำไปแช่แข็ง เพียงเท่านี้ก็ได้ของว่างแสนอร่อยแถมคลายร้อนให้น้อง ๆ แล้ว
  • ปู Cooling Pad: เลือกซื้อเบาะเย็นซึ่งมีคุณสมบัติเป็นเจลที่ช่วยระบายความร้อนและลดอุณหภูมิภายในตัวสัตว์เลี้ยงมาปูตรงที่นอนของน้อง ๆ หรืออาจจะ DIY โดยใช้ผ้าชุบน้ำเย็นบิดหมาดมาปูก็ได้ แต่ควรระวังอย่าใช้ผ้าเปียกชื้นปูไว้ตลอดเวลาเพราะอาจเป็นสาเหตุของโรคผิวหนังตามมาได้
  • ใช้โอ่งแมว: สำหรับน้องแมวที่ไม่ชอบสัมผัสน้ำก็ยังมีไอเทมคลายร้อนอย่างโอ่งแมวซึ่งดีไซน์ให้มีพื้นที่สำหรับใส่น้ำเย็น ๆ หรือวางน้ำแข็งที่ด้านบน และทำจากวัสดุที่สามารถกระจายความเย็นได้ดี เป็นเสมือนบ้านหลังน้อย ๆ ที่เย็นสบายให้น้องเข้าไปนอนได้อย่างสบายใจอีกด้วย
  • เช็ดตัว: ปรนนิบัติน้อง ๆ กันสักหน่อยด้วยการนำผ้าเนื้อนุ่ม ๆ ไปชุบน้ำเย็นแล้วบิดหมาด ๆ มาเช็ดตามฝ่าเท้า ขาหนีบ เเละรักเเร้ เพื่อคลายความร้อน และช่วยให้น้อง ๆ รู้สึกสบายตัว สบายใจมากขึ้น
  • ออกไปเที่ยวสถานที่เย็น : ถ้าอยู่บ้านแล้วมันร้อน! ก็เปลี่ยนบรรยากาศออกไปเที่ยวข้างนอกด้วยกันบ้าง เดี๋ยวนี้สถานที่เปิดแอร์เย็นฉ่ำอย่างห้างสรรพสินค้า คอมมูนิตี้มอล หรือคาเฟ่หลายแห่งก็เป็น Pet Friendly ให้น้อง ๆ เข้าได้ แต่ใครขับรถไปเองอย่าชะล่าใจปล่อยน้องคอยในรถนะ เพราะแค่แป๊บเดี๋ยวก็อาจเกิดฮีทสโตรกได้

อย่างไรก็ตาม ในหน้าร้อนแบบนี้เจ้าของควรสังเกตอาการของสัตว์เลี้ยงอย่างใกล้ชิด หากสัตว์เลี้ยงหายใจถี่หอบมาก ๆ ลมหายใจร้อนผิดปกติ อ่อนแรง เหงือกเป็นสีแดงเข้ม น้ำลายไหลเยอะ และวัดอุณหภูมิร่างกายแล้วสูงเกิน 39 องศาเซลเซียส ควรรีบย้ายสัตว์เลี้ยงจากสภาวะแวดล้อมที่ร้อนไปยังที่เย็นและมีอากาศถ่ายเทสะดวก แล้วค่อย ๆ ปรับอุณหภูมิร่างกายสัตว์เลี้ยงด้วยการเช็ดตัว นำน้ำลูบใต้ฝ่าเท้า หรือนำน้ำเย็นใส่ขวดมาประคบบริเวณขาหนีบกับใต้รักแร้ สัตว์เลี้ยงบางตัวอาจมีอาการหนัก เช่น กระสับกระส่าย อาเจียน ถ่ายเหลว หรือช็อกหมดสติร่วมด้วย เจ้าของควรรีบพาไปพบแพทย์โดยด่วนเลย 

 

ค้นหาโรงแรม /ร้านอาหาร ที่น้องหมาน้องแมวเข้าได้มากที่สุดที่เดียวในไทย www.petfriendlythailand.com


อ่านบทความเพื่อสัตว์เลี้ยงจาก PetFriendly Thailand

ค้นหาที่พักสุนัข แมว เข้าได้กับ PetFriendly Thailand

ค้นหาคาเฟ่ สัตว์เลี้ยงเข้าได้กับ PetFriendly Thailand